5 Yếu tố giúp bạn làm chủ buổi thuyết trình

5 Yếu tố giúp bạn làm chủ buổi thuyết trình

“Giữ bình tĩnh”, “luyện tập trước ở nhà”, “chuẩn bị tốt nội dung cần nói”,… luôn là những lời khuyên hàng đầu mà bạn sẽ nhận được. Sự thật là, tính hiệu quả vẫn chưa cao. Bởi vì đa số những lời khuyên phổ biến đó đều khá chung chung, không cụ thể, khiến bạn vẫn loay hoay không biết làm thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây được Vina Group tổng hợp lại 5 yếu tố cốt lõi một cách rõ ràng, hỗ trợ bạn làm chủ buổi thuyết trình hiệu quả hơn.

1/ Tư duy “dạy” khán giả

Đây là một yếu tố liên quan rất nhiều đến tâm lý của bạn. Bạn nghĩ rằng, bạn sợ buổi thuyết trình không thành công là vì nội dung chưa đủ, giọng nói chưa rõ ràng,… Nhìn nhận lại, tất cả cũng quy về vấn đề cốt lõi là tâm lý bạn chưa thật sự vững vàng.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy tự trấn an bản thân và xem mình là một “chuyên gia” đang dạy cho khán giả. Tưởng tượng tất cả những người ngồi dưới kia đều chưa hề biết gì về nội dung mà bạn đang chuẩn bị mang đến cho họ. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn về mặt tâm lý. Nói cách khác, bạn sẽ dễ dàng “chém gió” và tự tin hơn.

2/ Nội dung

Nội dung phải hướng đến người nghe. Nghĩa là tuỳ vào đối tượng khán giả của mình mà bạn sẽ dùng ngôn từ, xưng hô sao cho phù hợp.

Slides cũng là một điểm quan trọng. Bạn cần chuẩn bị slides sao cho thật đơn giản, dễ nhìn, dễ hiểu để khán giả nắm bắt ý chính một cách nhanh chóng và họ sẽ dành toàn bộ thời gian còn lại để tập trung nghe buổi trình bày của bạn.

Bạn không cần phải nhớ rành mạch từng chữ. Chỉ cần KEYWORDS. Hãy soạn sẵn keywords (những ý cần nói) cho từng slide, để khi nhìn vào slide đấy, bạn biết mình sẽ cần trình bày những gì.

Đừng quên chèn những ví dụ, những câu chuyện để tăng thêm tính thuyết phục và không khiến khán giả của mình bị nhàm chán nhé. Ai cũng đều thích nghe kể chuyện.

Nói dông dài nói dài cũng không bằng một câu chốt gọn đầy đủ ý.

3/ Giọng đọc

Tốc độ nói vừa phải. Nếu như bạn không biết liệu như thế nào là vừa đủ thì hãy nói chậm lại, ngắt câu đúng, nhấn mạnh những keywords quan trọng. Bên cạnh đó, giọng đọc phải to, rõ, dễ nghe sẽ giúp khán giả của bạn không bị khó chịu.

Hãy nhờ 1 – 2 người bạn nhận xét giúp bạn về chất giọng và tốc độ. Sau đó điều chỉnh cho phù hợp. Việc còn lại là bạn cứ dựa vào đấy và luyện tập ở nhà trước mỗi lần thuyết trình để củng cố tâm lý, giúp bạn tự tin hơn.

4/ Ngôn ngữ cơ thể

Giọng nói tốt có thể thu hút khán giả ngay lúc đó, ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung chú ý của họ.

Đừng quên phần giao tiếp bằng mắt. Nếu bạn vẫn còn ấp úng vì ánh mắt của khán giả, hãy tìm đến ánh mắt của những người đang chú ý lắng nghe, đang tỏ ra đồng tình với bạn, hoặc ánh mắt những người thân thiết của bạn.

Đừng quên di chuyển tay, chân, và thân thể. Hãy luôn để người di chuyển một cách tự nhiên, giơ tay lên cao, dang rộng,… để diễn tả, thể hiện ý đang nói. Bằng cách này, bạn đồng thời “đánh lừa” bản thân rằng mình đang tự tin hơn. Điều này không có gì xấu cả. Nó sẽ giúp bạn ổn định tâm lý hơn.

5/ Tương tác với khán giả

Hãy để khán giả đóng góp vào bài thuyết trình của mình.

Looking talents for your business!