Hãy khác biệt ngay từ chiếc resumes bằng những đoạn video ngắn

Hãy khác biệt ngay từ chiếc resumes bằng những đoạn video ngắn

Vào mùa thu năm ngoái, Aleksey Vayner, một sinh viên của Đại học Yale, làm Phố Wall (Mỹ) xôn xao khi gửi một video clip với nội dung giới thiệu về bản thân mình đến Ngân hàng Đầu tư UBS.

Video clip có tựa đề Impossible Is Nothing này nhanh chóng trở thành một video kinh điển trên website chia sẻ video YouTube. Sáng kiến của Vayner vô tình khiến các nhà tuyển dụng và người tìm việc bắt đầu quan tâm đến việc kết hợp lý lịch video (video résumé) và Internet vốn có thể cách mạng hóa quá trình tìm việc được biết đến hiện nay.

Đôi khi, thinking outside the box chính là vũ khí giúp bạn nổi trội hơn những ứng viên khác, giúp bạn gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. Và hiển nhiên, cơ hội mới gần như là nằm trọn vẹn trong tầm tay bạn. Đã có nhiều nhân xét tích cực của các nhà tuyển dụng cấp cao được đưa ra cho ý tưởng này:

“Chỉ cần có một video camera là bạn có thể đưa lên Internet một lý lịch video, cho phép hàng nghìn người tuyển dụng có thể tìm thấy bạn. Một số người tin rằng họ không thể nhận biết đầy đủ về một người chỉ bằng cách nhìn vào một bản lý lịch trên giấy.”

“Một bản lý lịch trên giấy không thật sự phản ánh một cá nhân nào đó đủ rõ.”

“Lý lịch trên giấy không cho thấy động lực, tham vọng hay nỗ lực của từng cá nhân.”

Tuy nhiên, tại Việt Nam, xu hướng gửi resumes dạng video cho các nhà tuyển dụng thực sự chưa phổ biến. Thế nhưng nghĩ kỹ lại, thì việc này sẽ vô cùng có lợi cho bạn nếu như bắt tay vào làm một chiếc video và gửi ngay cho nhà tuyển dụng để dễ dàng chiếm ưu thế của “người tiên phong”.

Cách thức tạo nên 1 chiếc video rất giản.

  • Trước hết, bạn cần bỏ ra khoảng 30 đến 45 phút cho việc biên tập. Hãy liệt kê ra những điều cần phải trình bày và sắp xếp theo trình tự nói.
  • Sau đó, bạn sẽ cần 1 chiếc máy quay, thậm chí điện thoại cũng được, miễn sao có chất lượng khá ổn là được. Phần còn lại là dựa vào sự tự tin nhìn thẳng vào ống kính camera và diễn đạt như những gì mình đã biên soạn trước đó.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt, ghép một chút để đoạn video trở nên trơn tru, hoàn hảo hơn.

Hãy nhớ chú ý lời nói, ngôn từ sao cho thật chuyên nghiệp, thân thiện, rõ ràng, ngắn gọn, đầy đủ ý. Đồng thời, hãy thể hiện bản thân mình một cách chân thực nhất nhé.

Còn bây giờ, hãy bắt tay ngay vào làm một chiếc video độc đáo của riêng bạn đi nào!

Chúc bạn thành công nhé!

Looking talents for your business!