Bàn về: Kiệt sức trong sáng tạo, Làm việc Freelance và Gap Year

Bàn về: Kiệt sức trong sáng tạo, Làm việc Freelance và Gap Year

Kiệt sức trong sáng tạo là gì?

Kiệt sức trong sáng tạo (hay còn gọi là Burn-out) nghĩa là làm việc gì nhiều làm việc nhiều quá đến mức không còn hi vọng, không còn niềm tin vào nó nữa, không cảm thấy có sự cảm thông hay nhiệt tình để hoàn thành công việc nữa, đồng thời sự kiệt sức về mặt thể chất nếu căng thẳng trong công việc kéo dài triền miên.

Tức là cứ làm một công việc sau một thời gian nào đó ta không còn động lực để cố gắng nữa. Ta sẽ thấy ở vị trí làm của mình tất cả đều quen thuộc, số tiền ta kiếm được làm ta cũng hài lòng, không đến nỗi tồi tệ và thế là ta cứ dính vào đó trong nhiều năm. Những dấu hiệu đó cho thấy dù chúng ta không kiệt sức về thể chất nhưng kiệt sức về mặt sáng tạo trong nghề nghiệp.

Hiểu lầm giữa Burn-out và bỏ cuộc trong thử thách?

Phải phân định rõ giữa "thử thách nhỏ mà đã bỏ cuộc với việc không có thử thách và việc đó lặp đi lặp lại hoài và không có tiến bộ trong nghề nghiệp đến mức gây nhàm chán. Còn trạng thái "kiệt sức" là khi làm một việc gì đó mình quen và biết cách làm nhưng không còn cảm hứng với nó nữa.

Rơi vào trạng thái Burn-out, ta nên làm gì?

Cố gắng tìm lại giá trị trong công việc, đó là yếu tố đầu tiên kéo động lực, cảm hứng và sự cảm thông để tiếp tục làm việc. Nếu không định vị lại và không tìm thấy giá trị trong công việc nữa, là đổi hoàn toàn công việc.

Người bị kiệt sức cũng có thể chia sẻ với bạn đồng nghiệp có thể cảm thông với họ. Vì trao đổi này có thể giúp hàn gắn cảm giác tổn thương trong nghề, hoặc giúp họ có thêm niềm tin công việc, làm họ cảm thấy có chỗ dựa và tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, cuối cùng với người kiệt sức, quan trọng nhất là thay đổi hoàn toàn định vị của bản thân về lối sống, công việc và cách tương tác với các mối quan hệ trong công việc. Ví dụ, bạn phải có chừng mực hơn trong thời gian làm việc quá giờ. Bạn cần thay đổi thói quen ăn uống, ngủ và nghỉ ngơi, trả lời email. Bạn cần tìm thấy sự cân bằng nơi công việc có thể "mọc" khỏe mạnh trên mảnh đất đời sống của bạn. Có như vậy thì sự kiệt sức mới có thể thay đổi được.

Đó là lý do hầu như các bạn nghỉ việc và chuyển sang làm freelancer.

Làm freelancer cũng chẳng dễ gì hơn!

Cái mất đầu tiên là thu nhập. Thu nhập hiện thời chỉ bằng một nửa so với trước đây đi làm. Và thời gian đầu khi làm freelancer, thu nhập rất eo hẹp, bằng 1/3 thu nhập cũ. Và chính thời điểm khi thu nhập chỉ còn 1/3 hoặc 1/4 mọi người thường sẽ bỏ không làm freelancer nữa và quay lại công việc chính. Với tôi thì vượt qua được thời gian này.

Nhưng được cái, làm freelancer mình hoàn toàn làm chủ được thời gian và được đi chơi theo ý mình.

Lời khuyên dành cho các bạn đang có ý định chuyển sang làm freelancer:

Bạn phải trả lời được các câu hỏi:

Thứ nhất, bạn có khách hàng khi muốn làm freelance chưa?

Thứ hai, bạn có 6 tháng tiền tiêu sài để phòng bị chưa?

Thứ ba, bạn đã sẵn sàng cho việc thu nhập thấp đi cho một công việc chưa?


Gap Year!

Một thời gian sau, có phải bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và cần 1 khoảng thời gian để nghỉ xả hơi? Ý định gap year hình thành trong suy nghĩ bạn bắt đầu.

Và khi chúng ta quyết định "gap-year", chúng ta thường cho nó ý nghĩa rất đẹp là mình sẽ làm một cái gì đó rất to, mình sẽ có một bước tiến quan trọng, mình sẽ có một dự án vô cùng màu sắc – thường là những ý tưởng "lifestyle" học từ phương Tây. Thế nhưng khi chúng ta có quá nhiều kỳ vọng và không có kế hoạch cho nó thì bắt đầu của việc "gap year" là mọi người bừa phứa ra và không có kế hoạch gì hết, mọi người sẽ sài hết tiền rất là nhanh và sau đó vội vàng đi kiếm việc. Tức là quay trở lại vòng xoay cũ.

Khi đấy, chúng ta thật ra không có "gap-year". Chúng ta chỉ sài hết tiền trong vài tháng và lại đi làm. Đó là hoảng loạn. Để không hoảng loạn thì phải có kế hoạch và lịch trình, sau đó mình mới thấy an tâm là mình có việc để làm. Não của con người rất "kỳ cục", nó mà không có việc gì để làm nó sẽ tự nghĩ ra những chuyện bất an. Nó sẽ tự tưởng tượng ra những điều xấu, nguy hiểm sắp ập tới. Và nếu chúng ta để đầu óc và cơ thể rơi vào trạng thái đó thì ta sẽ rơi vào hoảng loạn, không cần bất cứ lý do gì.

Nhưng nếu bạn biết cách sắp xếp, thì gap year sẽ là một năm mình tự trả lương cho chính bản thân để làm những thứ mình thích mà không thể làm được khi đang đi làm.

Looking talents for your business!